Giỏ hàng

'HÍT THỞ' CUỘC SỐNG, MỘT HỌA SĨ VẼ HƠN 1.600 BỨC TRANH TRONG 4 NĂM

Lao vào sáng tác liên tục nhưng không bao giờ tách rời khỏi cuộc sống thường nhật, đó là bí quyết để họa sĩ Thụy Dương sở hữu bộ tác phẩm đồ sộ.

Họa sĩ Thụy Dương miệt mài sáng tác trong 4 năm để mang đến triển lãm cá nhân - Ảnh: NVCC

Triển lãm Thụy khúc diễn ra tại Friend‘s House (271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, Q. Phú Nhuận, TP.HCM) từ nay đến ngày 17-1-2022 là cánh cửa mở để công chúng bước vào thế giới của họa sĩ Thụy Dương. 400 tác phẩm đã được tuyển chọn trưng bày.

Trước khi chuyên tâm vào hội họa, Thụy Dương là một kiến trúc sư. Những tưởng hình khối kiến trúc sẽ ăn sâu vào nét vẽ của anh và biến tác phẩm thành những bản vẽ nhà cửa thu nhỏ, thế nhưng ngắm tác phẩm trong Thụy khúc, người xem sẽ ngạc nhiên khi nhận ra họa sĩ đã hoàn toàn tách ra khỏi những chuẩn lệ đường khối diễn họa để đắm mình hoàn toàn vào mảng miếng màu sắc ngẫu hứng.

Một tác phẩm của họa sĩ Thụy Dương

Các tác phẩm thể hiện nỗi nhớ của họa sĩ về những nơi anh đi qua, người anh đã yêu và hành trình anh đã bước. Đôi lúc, thấp thoáng trong tranh là sự ưu tư của Thụy Dương được phác ra trong một cảnh rừng hoang vắng, bãi biển thưa người và bầu trời xám xịt.
Tranh Thụy Dương tồn tại hai góc độ tương phản nhau rõ nét, có lúc trong trẻo, tươi sáng và lại có khi âm u, tĩnh mịch. Đó có lẽ là hơi thở cuộc sống anh đã hấp thụ trong những năm gần đây.

"Bạn nghĩ tôi ‘ở ẩn’ để vẽ 1.600 bức họa trong 4 năm? Không hẳn vậy, tôi vẫn đang sống ở thành phố này, tôi vẫn theo dõi cuộc sống và thở chung bầu không khí với bạn. Tôi biết những gì đang diễn ra xung quanh, tôi chỉ thinh lặng ghi nhận lại qua tranh vẽ.

Tôi cần yên tĩnh để làm điều đó tốt hơn, đó là lý do tôi ít gặp gỡ mọi người trong thời gian qua. Tôi không thiền nhưng có thể trên hành trình lặng lẽ của mình, tôi bắt gặp những điều tương tự như thế", họa sĩ Thụy Dương bộc bạch.

Tranh Thụy Dương tràn ngập những hình người quỷ dị, còn màu sắc lại vặn xoắn trong cảnh trí

Sự cực đoan cộng với số lượng tranh áp đảo có thể khiến nhiều khán giả của anh khó có thể nhìn về lại thiên nhiên theo như cái cách chúng đã từng. Anh đã gắn cuộc sống đời thường vào cơn ảo mộng của mình. Tranh Thụy Dương tràn ngập những hình người quỷ dị, còn màu sắc lại vặn xoắn trong cảnh trí. 

Để giải mã Thụy Dương không phải là điều đơn giản. Tác phẩm của anh níu người xem qua từng bậc thang, ngóc ngách để chiêm nghiệm lại những điều họa sĩ từng trải, là cơn mê hay là sự thật đều do công chúng tự quyết định. Thụy Dương không đặt tên cho bất kỳ tác phẩm nào.

Thưởng lãm một số tác phẩm đặc sắc của anh:

 

Từ khóa