Giỏ hàng

TRƯNG BÀY SÁCH ẢNH SWISS PHOTOBOOK TODAY

Từ ngày 25/03 – 22/04/2021, chương trình Trưng bày sách ảnh Swiss Photobook Today sẽ diễn ra tại không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Chương trình tài trợ dành cho sách ảnh của Hội đồng nghệ thuật Thuỵ Sĩ Pro Helvetia bắt đầu từ 2013, nhằm phản ánh những bước phát triển mới và sôi nổi trong ngành tại quốc gia này. Sách ảnh trên thực tế có sức hút toàn cầu, với tư cách là một sản phẩm thực hữu và một hình thái nghệ thuật độc lập.

Trưng bày Swiss Photobook Today (tạm dịch: Sách ảnh Thuỵ Sĩ Ngày nay) đã chu du qua nhiều quốc gia trên thế giới, trải dài từ Myanmar, Nga, Ấn Độ tới xa hơn nữa. Trong lần ghé thăm Việt Nam, 23 tác phẩm phù hợp nhất được lựa chọn để giới thiệu tại Không gian Nhiếp ảnh Matca. 

Sách ảnh được trưng bày tại đây đa dạng về nội dung và hình thức thể hiện

Đặc điểm chung của những cuốn sách này là tiêu chuẩn sản xuất cao; qua đó thể hiện sự kỹ lưỡng trong từng bước của quy trình làm sách, cũng như sự hợp tác chặt chẽ giữa nhiếp ảnh gia và các đồng nghiệp sáng tạo.

Cuốn sách này là một dự án rất đặc biệt lấy cảm hứng từ Charles Kroehle, nhiếp ảnh gia từng biến mất một cách bí ẩn khi đang làm việc trong khu vực rừng Amazon tại Peru vào thế kỷ 19. 

Tương truyền rằng "aya", "bóng ma" hay linh hồn" của ông vẫn đang lẩn khuẩn bên sông. Bộ đôi tác giả đã mô tải trại nghiệm siêu thực, nặng tính tâm linh khi chìm đắm giữa thảm thực vật mênh mông này. Những tấm ảnh chụp trải nghiệm trực quan đan xen với hình ảnh tư liệu về thổ dân Amazon, đem tới cuộc đối thoại giữa lịch sử và đương đại. Trong quá trình cộng tác với cư dân  bản địa, tác giả đã phát triển  kỹ thuật in sử dụng loại cây có đặc tính nhạy sáng như minh chứng cho mối quan hệ cộng sinh giữa nhiều thực thể trong rừng.

"Happiness is the only true emotion" là một quyển sách khá ấn tượng. Lấy cảm hứng từ việc thuật toán của Facebook và Instagram không chỉ nhận diện khuôn mặt, mà còn có thể xác định cảm xúc trong mọi bức ảnh được đăng lên. Trí tuệ nhân tạo càng phát triển, đồng nghĩa với các hệ thống có khả năng nhận biết và diễn giải cảm xúc con người càng lan rộng. Tác giả đã nêu lên mối quan ngại về mức độ chính xác của thuật toán này, giờ đang được ứng dụng rộng rãi trong mạng xã hội, phần mềm tuyển dụng, trung tâm mua sắm và cả sân bay. Sau khi tiếp cận được kho lưu trữ ảnh chân dung của đại học Stirling, Scotland, anh đã cắt cúp lại khuôn hình và xử lý hậu kỳ để mỗi gương mặt thể hiện cảm xúc rõ nét hơn. Ảnh sau đó được gửi tới Face API của Microsoft, thuật toán hàng đầu trong ngành để kiểm tra mức độ chính xác. Phần mềm nhận biết biểu hiện "hạnh phúc" với độ chắc chắn cao nhất.

Những dấu vân tay, nét vẽ nguệch ngoạc. Vệt xước, bẩn và bụi. Những dấu vết để lại trên cửa sổ xe buýt đi từ trung tâm thành phố Paris về ngoại ô lấp lánh dưới ráng chiều, như những đốm sáng, như những vì sao. Mỏi mệt sau một ngày dài, hành khách đắm chìm trong suy nghĩ của riêng mình, ánh mắt trôi dạt về tâm cảnh. Những khuôn mặt mờ ảo, thoắt ẩn thoắt hiện dưới ánh sáng phản xạ từ gương và kính. Ta như đang quan sát một "lồng ấp" mà trong đó con người được cấu thành từ những hạt phân tử tí hon.

Cuốn sách này hiện lên như một bức tranh dày đặc các họa tiết được chắp nối với nhau. Vẫn là những hình ảnh thường thấy như phong cảnh và chân dung bạn bè, nhưng cách xử lý của tác giải khiến ta liên tưởng đến những câu chuyện viễn tưởng nhiều ám ảnh...

Những bức ảnh vô cùng ấn tượng trong cuốn sách "Crtal clear"

Một cuốn sách kết hợp ảnh tư liệu và ảnh minh họa mang tính biểu tượng, cho thấy nỗ lực không ngừng của con người trong việc chống lại dòng chảy tự nhiên cũng như sự phụ thuộc vào công nghệ ngày càng lớn trong xã hội hiện đại.

"Corbeau" lại là một cuốn sách tường thuật về tiểu sử dài kỳ về trang trại nông thôn nơi Nhiếp ảnh gia Anne Golaz lớn lên. Dự án được thực hiện trong vòng 12 năm, trải qua ba thế hệ. Bao gồm ảnh chụp, ảnh trích từ video, các bức vẽ và bài viết. Nhà biên kịch Antoine Jaccoud đã tái cấu trúc đoạn hội thoại giữa những thành viên trong gia đình tác giả cùng hồi ức cô kể lại để xây dựng câu chuyện này thành nửa hồi ký, nửa kịch.

Không chỉ Trưng bày sách ảnh Swiss Photobook Today, dự án còn có sự tham gia tích cực của nhiều nhân tố tại địa phương, bao gồm một nghệ nhân vẽ chữ, dự án số hoá phông chữ bản địa và tổ chức tái chế rác thải nhựa. 

Đặc biệt, hai buổi trò chuyện nghệ sĩ trực tuyến và và tour tham quan tại không gian Trưng bày sách ảnh Swiss Photobook Today cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ chương trình.

   Trưng bày Swiss Photobook Today
Địa điểm: Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Thời gian: 8:00 – 20:00, 25/03 – 22/04/2021 

    Trò chuyện nghệ sĩ cùng Yann Gross về cuốn sách Aya
Địa điểm: Trực tuyến trên nền tảng Zoom
Thời gian: 20:00, 30/03/2021

    Trò chuyện nghệ sĩ cùng Laurence Kubski về cuốn sách Crickets
Địa điểm: Trực tuyến trên nền tảng Zoom
Thời gian: 20:00, 06/04/2021

Sự kiện do Pro Helvetia và Matca phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ một phần từ Đại sứ quán Thuỵ Sĩ tại Việt Nam.

Hy vọng các bạn sẽ dành thời gian cho mỗi tác phẩm và tiếp tục lan tỏa những cuộc đối thoại xoay quanh những cuốn sách ảnh từ đây.

Mr. Thái Nguyễn

Từ khóa