Giỏ hàng

Triển lãm tầng 2 giữa 2 tầng

 

Ngày 07/04, chúng tôi đã kịp ghé không gian của "Tầng Hai giữa Hai Tầng" trước khi triển lãm kết thúc - Một không gian của sự trẻ trung và sáng tạo đưa người xem tới nhiều bất ngờ. 

Triển lãm "Tầng Hai giữa Hai Tầng" được tổ chức từ ngày 29/03 đến hết 07/04 tại Nhà Triển lãm Mỹ Thuật, 16 Ngô Quyền - đây là một sự kiện triển lãm nhằm tổng kết quá trình thực hành, nghiên cứu và sáng tác đa chất liệu nghệ thuật của 8 nghệ sĩ gồm: Vũ Tuấn Việt, Phạm Khắc Thắng, Nguyễn Ánh Tuyết, Cao Văn Thục, Nguyễn Hưng Giang, Hoàng Minh Trang - Đờ Tùng, Lê Đức Anh, Trần Minh Đức.

Xoay quanh chủ đề, hình tượng về con người và những vấn đề liên quan đến nhân sinh, nhóm 8 nghệ sĩ đã đưa ra tiếng nói của lòng mình thông qua ngôn ngữ nghệ thuật. Đây sẽ là cơ hội được trình diện những nỗ lực, cách thức các nghệ sĩ suy ngẫm và dùng góc nhìn từ nghệ thuật để soi chiếu vào đời sống, đặc biệt là ở thời điểm hiện tại khi đại dịch và sự chia cắt ngày một hằn sâu. 

Nội dung triển lãm được xây dựng và phát triển dựa trên những góc nhìn riêng xoay quanh chủ đề về hình tượng con người và những vấn đề liên quan đến nhân sinh từ 8 bạn nghệ sĩ trẻ, đa dạng ở nhiều lĩnh vực và chất liệu.

Mỗi người có cho mình những đúc kết, những suy nghĩ riêng để từ đó diễn tiến và hình thành lên tác phẩm bằng chất liệu, ngôn ngữ riêng biệt của bản thân với mong muốn chia sẻ góc nhìn của cá nhân tới mọi người xung quanh.

Chuỗi tác phẩm "Nàng thơ" do Phạm Khắc Thắng sáng tác vẽ về phái nữ với đầy cảm thông và trân trọng, mỗi chi tiết được gợi tả tỉ mỉ bằng chất liệu sơn mài. Không dừng lại ở đó người xem còn có thể trải nghiệm những bức tranh Sơn mài cùng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) trên điện thoại di động của mình. 

Triển lãm "Tầng Hai Giữa Hai Tầng" có sự góp mặt của 3 họa sĩ sơn dầu với 3 phong cách nghệ thuật khác nhau trên cùng một chất liệu sơn dầu: Họa sĩ Vũ Tuấn Việt, Nguyễn Hưng Giang và Cao Văn Thục. Sự riêng biệt từ những suy tư cá nhân, cách tiếp cận chủ để đến phương thức lựa chọn thể hiện ngôn ngữ biểu đạt của 3 nghệ sĩ đem tới những tác phẩm ấn tượng 

Tác phẩm Người trên cao của nghệ sĩ Cao Văn Thục

Tác phẩm sắp đặt "Mầm Xanh” là tiếng lòng của nghệ sĩ trẻ Nguyễn Ánh Tuyết nhằm động viên tất cả các bạn trẻ đang theo đuổi nghệ thuật hãy không ngừng lao động và sáng tạo. Mỗi tác phẩm sẽ như những hạt mầm lá xanh đầy hy vọng và tươi mới đem đến cho đời những sức sống tuyệt vời và ý nghĩa. "Nếu đôi khi, có những “vật cản” làm bạn không thể theo đuổi đam mê của mình. Hãy cố vươn lên, cao lên khỏi “lớp bông lụa” kia, chắc chắn mọi người sẽ trầm trồ vì bạn. Nghệ thuật là sự thăng hoa, là món quà vô giá cho cuộc sống và người làm nghệ thuật" - Nguyễn Ánh Tuyết chia sẻ.

Ở Việt Nam, Video art dường như vẫn còn mới mẻ. Chất liệu nghệ thuật này có xu hướng được các bạn trẻ tìm tòi và đón nhận. Sự hiểu biết về công nghệ và đặc biệt khao khát trong việc thử nghiệm kỹ thuật, đã giúp các nghệ sĩ trẻ tạo ra một phương thức biểu đạt mới trong nghệ thuật thị giác để hòa nhập với cộng đồng sáng tạo thế giới. Mỗi video art mang một giá trị nhân văn cao, mang tính con người và được khái quát rõ nét qua góc nhìn của tác giả. 

Kết hợp với yếu tố sắp đặt tại Triển lãm, với tâm thế của một người đang suy tư về mình, về giá trị mà video art đang được làm rất tốt, Nghệ sĩ Hoàng Minh Trang đem đến Triển lãm "Tầng Hai Giữa Hai Tầng" tác phẩm ấn tượng: "Nước ở lòng sông".

Tác phẩm "Nước ở lòng sông" của nghệ sĩ Hoàng Minh Trang

Triển lãm đã thu hút đông đảo nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật

"Một triển lãm thú vị từ những người trẻ, những tác phẩm rất hay để lại cảm xúc đặc biệt thông qua những tác phẩm tượng trưng cho quá trình sáng tạo không ngừng của các nghệ sĩ tiềm năng" - Người thưởng lãm Nguyễn Tuấn viết tại lưu bút triển lãm.

"Lớp trẻ nhiều sáng tạo! Công nghệ mới, thời đại mới cần có nhiều ý tưởng mới để cho đời sống mới!" - Người thưởng lãm Lê Huy Văn chia sẻ sau khi xem triển lãm 

Thế hệ nghệ sĩ trẻ mang trong mình những trăn trở nghệ thuật với cả một bầu trời ước mơ, hoài bão, dự định đang còn dang dở, người đã thực hiện được một phần, người còn đang lúng túng giữa chặng đường nghệ thuật phía trước. Nhưng hơn hết, họ đều khao khát được đem những giá trị cuộc sống, đem những nguồn năng lượng tích cực và cả những vấp ngã... của chính mình để chia sẻ cùng công chúng một cách tinh tế nhất - đó chính là "Tầng Hai giữa Hai Tầng".

Ms. Ngọc Văn

Từ khóa