Giỏ hàng

TRIỂN LÃM "GIẤC MƠ" CỦA HOẠ SĨ NGUYỄN HOÀI HƯƠNG

Chiều 20.3, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM khai mạc triển lãm Giấc mơ (diễn ra đến 28.3) với hơn 70 tác phẩm được tuyển chọn, đa dạng về chất liệu như: sơn mài, sơn dầu, điêu khắc, sắp đặt, gốm… của họa sĩ Nguyễn Hoài Hương.

Triển lãm Giấc mơ không đơn thuần là cuộc bày biện các tác phẩm, mà còn là một tổng thể thiết kế mang tính nội thất. Đây cũng được xem là một điểm nhấn khác biệt, giúp người thưởng lãm cảm nhận trọn vẹn khi đến xem trực tiếp. 

Anh hình dung không gian sẵn có của bảo tàng như một căn nhà trống, để từ đó đưa tác phẩm, ánh sáng, thảm sàn, chấn phong, màu sắc… vào theo một thiết kế sắp đặt, nhằm mang lại cảm giác đời sống thường nhật, gần gũi và mang các công năng nhất định. Chính vì vậy, không gian, sự bài trí của triển lãm "Giấc mơ" sẽ là một điểm nhấn khác biệt, chỉ có xem trực tiếp mới cảm nhận hết được, mọi sự mô tả gián tiếp sẽ khó thể hiện.

Họa sĩ Nguyễn Hoài Hương trong không gian triển lãm “Giấc mơ”

Triển lãm cũng được xem là sự kế thừa những điểm Nguyễn Hoài Hương đã theo đuổi suốt mấy chục năm qua, vừa là bước chuyển mới. Hình ảnh Bắc bộ, xứ Huế mộng mơ hay không gian kiến trúc được thể hiện tinh tế, nhẹ nhàng qua những chi tiết bông hoa, một cây bằng lăng, hoặc chỉ vài mảng màu, gam màu…được dụng công trong từng tác phẩm. 

“Vừa vẽ tranh, vừa làm công việc thiết kế, sau 40 năm kể từ ngày tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP.HCM, hội họa và thiết kế đã hòa trộn với nhau để trở thành một Hoài Hương của hôm nay. Hội họa của Hoài Hương là hội họa của con mắt, cái khoái cảm của con mắt, giống như một bản nhạc không lời, nghe không phải để hiểu mà để thư giãn, tìm sự bình yên”, nhạc sĩ Dương Thụ nhận xét.

Tác phẩm "Trừu tượng". 

Họa sĩ Nguyễn Hoài Hương sinh năm 1956 tại Hải Phòng. Ông hiện là thành viên của Hội mỹ thuật TP HCM và Việt Nam, có nhiều triển lãm tập thể và cá nhân thành công. Nguyễn Hoài Hương là một trong bốn thành viên thuộc bộ tứ họa sĩ Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Trung Tín, Nguyễn Hoài Hương và Đỗ Hoàng Tường được giới trong nghề đánh giá là có ý tưởng và cách phối màu phong phú. Triển lãm Giấc mơ ở Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM từ 20 đến 28/3.

Một số tác phẩm trong triển lãm của Nguyễn Hoài Hương:

Tác phẩm "Giấc mơ trưa".

Tác phẩm "Hát chầu văn". 

Tác phẩm "Mùa xuân". 

Tác phẩm "Nhật nguyệt". 

Từ khóa