Giỏ hàng

NFT trong thị trường nghệ thuật đấu giá là gì?

Các mã thông báo không thể thay thế, hoặc NFT, là hiện tượng tiền điện tử mới nhất trở thành xu hướng chủ đạo. Và sau khi nhà đấu giá Christie's bán tác phẩm nghệ thuật NFT đầu tiên - một bức ảnh ghép của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple với giá khổng lồ 69,3 triệu đô la vào tuần trước - NFTs đã bất ngờ thu hút sự chú ý của thế giới.

Vậy NFTs là gì?   Nói một cách đơn giản nhất, NFTs chuyển đổi các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và các đồ sưu tầm khác thành các tài sản độc nhất vô nhị, có thể kiểm chứng và dễ dàng giao dịch trên blockchain (một cơ sở dữ liệu lưu trữ tài sản và giao dịch).

Mặc dù điều đó có thể không đơn giản đối với những người mới bắt đầu có thể hiểu được, nhưng phần thưởng thu được là rất lớn đối với nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ, người có ảnh hưởng và những thứ tương tự, với các nhà đầu tư sẵn sàng chi số tiền cao để sở hữu phiên bản NFT của hình ảnh kỹ thuật số. Ví dụ: tweet đầu tiên của Jack Dorsey hiện đang được đấu giá 2,5 triệu đô la, một video clip về một cú trượt chân của LeBron James được bán với giá hơn 200.000 đô la và một bức ảnh GIF "Nyan Cat" đã có tuổi đời một thập kỷ với giá 600.000 đô la.

Cryptokitty

 

Nhưng NFT không hẳn là mới. CryptoKitties, một trò chơi giao dịch kỹ thuật số trên nền tảng tiền điện tử Ethereum, là một trong những NFT ban đầu, cho phép mọi người mua và bán những con mèo ảo độc nhất và được lưu trữ trên blockchain.

Vậy tại sao hiện tượng NFT lại diễn ra bây giờ?

Giám đốc điều hành của Artsy Mike Steib nói với CNN Business: “Một số sự quan tâm đó là từ những người thích hỗ trợ công việc của những người sáng tạo độc lập bằng cách mua các tác phẩm của họ. "Những người khác bị hấp dẫn bởi ý tưởng lấy một tài sản kỹ thuật số mà bất kỳ ai cũng có thể sao chép và xác nhận quyền sở hữu nó. Các kỷ lục về giá niêm yết gần đây cho NFT dường như chủ yếu được thúc đẩy bởi các triệu phú và tỷ phú tiền điện tử mới đang tìm cách đa dạng hóa việc nắm giữ bitcoin của họ và hơn thế nữa quan tâm đến hệ sinh thái tiền điện tử. "

Đây là những gì khác bạn cần biết:

NFT là gì?

Các mã thông báo không thể thay thế, hoặc NFT, là các phần nội dung kỹ thuật số được liên kết với blockchain, cơ sở dữ liệu kỹ thuật số làm nền tảng cho các loại tiền điện tử như bitcoin và ethereum. Không giống như NFT, những tài sản đó có thể thay thế được, có nghĩa là chúng có thể được thay thế hoặc trao đổi bằng một tài sản khác giống hệt có cùng giá trị, giống như một tờ đô la.

Mặt khác, các NFT là duy nhất và không thể hoán đổi cho nhau, có nghĩa là không có hai NFT nào giống nhau.

Hãy nghĩ đến thẻ Pokémon, đồng xu quý hiếm hoặc một cặp Jordans phiên bản giới hạn: NFT tạo ra sự khan hiếm trong số các tài sản có sẵn vô hạn - và thậm chí còn có chứng chỉ xác thực để chứng minh điều đó. NFT thường được sử dụng để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và có thể ở dạng GIF, tweet, thẻ giao dịch ảo, hình ảnh của các đối tượng vật lý, giao diện trò chơi điện tử, bất động sản ảo và hơn thế nữa.

Làm thế nào để mua các NFT?

Về cơ bản, bất kỳ hình ảnh kỹ thuật số nào cũng có thể được mua dưới dạng NFT. Nhưng có một số điều cần cân nhắc khi mua, đặc biệt nếu bạn là người mới. Bạn sẽ cần phải quyết định mua từ thị trường nào, loại ví kỹ thuật số nào được yêu cầu để lưu trữ nó và loại tiền điện tử nào bạn sẽ cần để hoàn tất giao dịch bán.

OpenSea

Một số thị trường NFT phổ biến nhất bao gồm OpenSea, Mintable, Nifty Gateway và Rarible. Ngoài ra còn có các thị trường thích hợp cho các loại NFT cụ thể hơn, chẳng hạn như NBA Top Shot cho video nổi bật về bóng rổ hoặc Có giá trị cho các tweet đấu giá chẳng hạn như Dorsey hiện đang chào giá.

Nhưng hãy cảnh giác với các khoản phí. Một số thị trường tính phí "gas", là năng lượng cần thiết để hoàn thành giao dịch trên blockchain. Các khoản phí khác có thể bao gồm chi phí chuyển đổi đô la sang ethereum (đơn vị tiền tệ thường được sử dụng nhất để mua NFT) và chi phí đóng.

Cách bán NFT?

NFT cũng được bán trên thị trường và quá trình này có thể khác nhau giữa các nền tảng. Về cơ bản, bạn sẽ tải nội dung của mình lên thị trường, sau đó làm theo hướng dẫn để biến nó thành NFT. Bạn sẽ có thể bao gồm các chi tiết cụ thể như mô tả công việc và giá đề xuất. Hầu hết các NFT được mua bằng ethereum nhưng cũng có thể được mua bằng các mã thông báo ERC-20 khác như WAX và Flow.

Làm thế nào để tạo nên một NFT?

Bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT. Tất cả những gì cần thiết là một ví tiền kỹ thuật số, một khoản mua nhỏ ethereum và kết nối với thị trường NFT, nơi bạn có thể tải lên và biến nội dung thành nghệ thuật NFT hoặc tiền điện tử. Đơn giản, phải không?

 

Theo CNN Business

Dịch: Vân

Từ khóa