Giỏ hàng

MỘT BỨC TRANH KHOẢ THÂN BỞI PICASSO ĐƯỢC PHÁT HIỆN NHỜ TRÍ THÔNG MINH NHÂN TẠO

Một bức chân dung khỏa thân của một người phụ nữ đang cuộn mình, ẩn dưới bề mặt của một tác phẩm vẽ bởi Picasso, đã được tiết lộ nhờ sử dụng trí thông minh nhân tạo, công nghệ hình ảnh tiên tiến và in 3D.

The Lonesome Crouching Nude

Được đặt tên là “The Lonesome Crouching Nude”, tác phẩm là một sản phẩm được tái tạo bởi Oxia Palus, một công ty sử dụng công nghệ để hồi sinh tác phẩm nghệ thuật đã mất, theo một tuyên bố gửi cho CNN.

Picasso đã vẽ “The Blind Man's Meal” đè lên bức hình này vào năm 1903. Bức ảnh khỏa thân đã bị lộ một phần bởi hình ảnh huỳnh quang tia X (XRF) chồng lên nhau, nhưng Oxia Palus giờ đây đã "hoàn toàn hồi sinh bức tranh bí ẩn này".

Để làm như vậy, công ty đã sử dụng hình ảnh và xử lý hình ảnh XRF để hiển thị đường viền của bức tranh ẩn, sau đó đào tạo trí thông minh nhân tạo để thêm nét vẽ vào bức chân dung theo phong cách của Picasso.

Picasso đã vẽ đè bức “The Blind Man's Meal” (Bữa ăn của người đàn ông mù) (ảnh) vào năm 1903. Credit: The Metropolitan Museum of Art

Sau đó, nó tạo ra một bản đồ chiều cao của bức chân dung để tạo họa tiết và in hình ảnh lên canvas bằng công nghệ in 3D.

Oxia Palus được đồng sáng lập bởi George Cann và Anthony Bourached, một cặp ứng viên Tiến sĩ về máy học tại Đại học College London (UCL).

Nghệ thuật là một kho lưu trữ thông tin phức tạp và máy học đã phát triển đến mức nó có thể giúp chúng ta phân tích thông tin đó, Bourached nói với CNN.

Ông nói: “Giờ đây, chúng tôi có những hệ thống phức tạp có thể giúp chúng tôi hiểu lịch sử và văn hóa của mình tốt hơn.

Tia X rất hữu ích trong việc giúp tiết lộ những hình ảnh bị vẽ đè lên, còn AI sẽ thêm vào phân tích của chúng tôi một tầng kiến thức sâu xa hơn, Bourached nói thêm.

Theo Cann, bức tranh khỏa thân có từ Thời kỳ Màu xanh của Picasso, những năm đầu trong sự nghiệp của ông, và họa sĩ đáng lẽ sẽ không muốn vẽ đè lên một tác phẩm như thế này.

Bức ảnh chụp X-quang "Bữa ăn của người mù" đã hé lộ một phần bức chân dung
Credit: The Metropolitan Museum of Art

Cann cho biết: “Vào thời điểm Picasso vẽ “The Lonesome Crouching Nude” và “The Blind Man's Meal”, ông ấy nghèo và chất liệu để vẽ lại đắt tiền, vì vậy ông ấy có thể đã phải vẽ đè lên tác phẩm cũ một cách miễn cưỡng,” Cann nói.

Hình ảnh người phụ nữ cũng xuất hiện trong bức tranh "La Vie" của Picasso và một số bức phác thảo của ông, điều này cho thấy họa sĩ có duyên với nhân vật này, ông nói thêm.

"Tôi hy vọng rằng Picasso sẽ hạnh phúc khi biết kho báu mà ông ấy cất giấu cho các thế hệ tương lai cuối cùng cũng được tiết lộ, 48 năm sau khi ông qua đời và 118 năm trước khi bức tranh được phát hiện", Cann nói trong tuyên bố.

Ty Murphy, một chuyên gia về Picasso tại công ty Domos Art Advisors có trụ sở tại London, cho biết bức tranh do AI tạo ra trông giống như Thời kỳ Xanh của Picasso, nhưng dưới sự quan sát kỹ lưỡng, một chuyên gia có thể có thể nhận ra rằng nó không phải là bản gốc. 

Tuy nhiên, sự phát triển liên tục trong máy học và in 3D sẽ tạo ra những tác phẩm chính xác hơn nữa trong tương lai, ông nói thêm.

"Hãy cho những công nghệ này thêm thời gian," Murphy nói: "Ngay khi những công nghệ đó xuất hiện, chúng sẽ trở nên rất thuyết phục."

Trong khi một số người trong giới nghệ thuật chỉ trích cách tiếp cận này, Murphy không có vấn đề gì với việc sử dụng máy học để tạo ra các tác phẩm mới.

"Lịch sử đã cho chúng ta thấy rằng mọi người sẽ luôn bắt chước tác phẩm của các nghệ sĩ khác," ông nói và nói thêm: "Đó là một cuộc khám phá tâm trí của Picasso."

David Dibosa, người dẫn đầu khóa học Thạc sĩ về Quản lý và Bộ sưu tập tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Chelsea ở London, cho biết bất kỳ ai thưởng thức tác phẩm của Picasso sẽ rất phấn khích trước sự kết hợp của hình ảnh và công nghệ trong tác phẩm.

Tuy nhiên, ông đặt ra nghi vấn như có cần in bức chân dung trên canvas hay không, hay liệu nó có dễ tiếp cận hơn nếu nó là một tác phẩm kỹ thuật số hay không.

Dibosa nói: “Có nhiều người sẽ không bao giờ có thể nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật phiên bản giới hạn, ngay cả khi nó được trưng bày trong một viện bảo tàng gần đó”.

Ông nói: “Bằng cách làm nổi bật The Lonesome Crouching Nude như một khám phá kỹ thuật số dành cho thế giới trực tuyến, chúng tôi có thể đưa Picasso trở thành trung tâm và vị trí trung tâm để đáp ứng tình hình thực tế mới của thế kỷ 21”.

Các tác phẩm nghệ thuật sẽ được trưng bày tại Hội chợ nghệ thuật Deeep AI ở London từ thứ Tư đến Chủ nhật.

Từ khóa