Giỏ hàng

Khám phá một Đông Nam Á thật khác lạ qua góc nhìn của 2 họa sĩ người Pháp

Punk Dragon và cái tôi nghệ thuật rất riêng

Punk Dragon là sự hợp tác giữa hai người bạn Bérengère Despax (Bibi) và Nadège Simard. Họ gặp nhau tại Tp.Hồ Chí Minh và cùng nhau chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của Đông Nam Á trong gần 1 thâp kỷ vừa qua. Cả hai có chung niềm đam mê thiết kế và trang trí nhà cửa. 

Punk Dragon lựa chọn cho mình một hướng đi nghệ thuật riêng khi ít sử dụng những biểu tượng châu Á thông thường, và cố gắng thể hiện cuộc sống hàng ngày ở một bối cảnh khác. Bắt nguồn từ việc sử dụng những chất liệu truyền thống, thêm vào đó tư duy nghệ thuật rất “hợp thời”, họ đã kết hợp thủ công địa phương và nghệ thuật nhiếp ảnh để thiết kế và tạo ra những tác phẩm độc đáo.

Storybox - Chiếc hộp của những câu chuyện 

Khởi nguồn từ triết lý của Dunk Dragon: pha trộn truyền thống thường nhật với thủ công địa phương. Các tác phẩm là sự lựa chọn cẩn thận các vật liệu có khả năng thu hút các giác quan khác nhau như giấy vàng mã, gỗ thô, giấy Dó, giấy ảnh lụa.

Mặt sau của Chiếc hộp câu chuyện (Storybox)

Mỗi tác phẩm được đặt trong chiếc hộp của riêng mình. Punk Dragon gọi đó là những Chiếc hộp câu chuyện (Storybox) mở ra sự tương phản với phong cách kitsch của giấy vàng mã, một yếu tố rất đậm chất Châu Á. Bên cạnh đó, các tựa đề đều bắt đầu bằng “Tôi đến từ…” (trích từ tác phẩm thơ “Nơi tôi đến” của tác giả George Ella Lyons) giống như một lời mời gọi dẫn dắt người xem vào từng câu chuyện và mở ra cuộc đối thoại của những dòng suy nghĩ, cảm nhận.

Chiếc hộp câu chuyện số 23 "Tôi đến từ nơi mọi cơ hội đều gõ cửa"

Mở chiếc hộp ra là những bức hình được tạo thành từ nghệ thuật cắt ghép khéo léo và sắp đặt thành nhiều lớp tạo hiệu ứng 3D độc đáo, thu hút. Bộ đôi tác giả gửi gắm vào những chiếc hộp chứa đựng tác phẩm nghệ thuật sự sáng tạo của mình khi kết hợp nhiếp ảnh, thiết kế và nghệ thuật thủ công tại địa phương. Do đó người xem có thể cảm nhận được âm hưởng Á Đông bình bị mà vẫn thật mới mẻ. Âm hưởng đó đến từ những tấm hình chụp lại vẻ đẹp trong cái đời - cuộc sống trên phố, những vật dụng, những con người đang hoà mình vào nhịp sống thường ngày với đủ sắc thái.

Triển lãm mang tới cái nhìn mới về Việt Nam

Mỗi mảnh ghép hình ảnh đều mang theo linh hồn riêng và là duy nhất, tưởng chừng không liên quan tới nhau nhưng khi được đặt vào chung một phông nền, bối cảnh lại tạo ra một tổng thể hài hoà, dễ dàng tạo sự kết nối với người xem, ngay cả trẻ em. Đó là lý do tại sao mỗi Storybox là một “chiếc hộp của những câu chuyện”. Mỗi Storybox có thể tiết lộ một câu chuyện riêng và chạm tới cảm xúc riêng của mỗi người.

Mỗi Storybox mang trong mình một câu chuyện riêng

Tập hợp từ những bức hình chụp trong vòng 28 năm, qua sự sáng tạo và cảm hứng nghệ thuật rất hợp thời của bộ đôi tác giả, triển lãm “Đã tới lúc thắp sáng lại những vì sao” mong muốn mang tới một không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc Á đông với những câu chuyện rất đỗi gần gũi được kể thông qua những Storybox. Tham quan triển lãm, người xem thấy được một châu Á đang chuyển mình mạnh mẽ, nơi những giá trị truyền thống, nghệ thuật thủ công và phong cách công nghiệp cùng hoà nhịp, một châu Á hiện đại như những vì sao trên bầu trời chung.

Bộ sưu tập Storybox - Chiếc hộp câu chuyện

Triển lãm diễn ra trong khuôn khổ chương trình Photo Hanoi ‘21 do Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace khởi xướng nhằm kết nối công chúng với những khía cạnh đa dạng của nhiếp ảnh. Công chúng có thể tham quan triển lãm tại Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Hà Nội đến hết ngày 29/5.

Long Nguyễn

Từ khóa