Giỏ hàng

Khai mạc triển lãm "Khắc Hân - Khắc gỗ"

Ngày 01/04 vừa qua, Lunet Art đã tham dự lễ Khai mạc triển lãm "Khắc Hân - Khắc gỗ" tại Phòng Triển lãm mỹ thuật, Trường Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam. Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của Họa sĩ Nguyễn Khắc Hân, đánh dấu 10 năm sáng tạo nghệ thuật, chuyên tâm với tranh khắc gỗ đen trắng. 

Lunet Art đã gửi lẵng hoa tươi thắm tới để chúc mừng khai mạc triển lãm "Khắc Hân - Khắc gỗ"

Lễ khai mạc triển lãm đã diễn ra lúc16h30 ngày 01/04/2021 với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ và những người yêu nghệ thuật 

Triển lãm “Khắc Hân – Khắc Gỗ” là triển lãm tranh in với hơn 16 bộ tác phẩm được thực hiện từ năm 2010, sử dụng kỹ thuật khắc gỗ với một màu đen duy nhất. 

Triển lãm là sự quan tâm của tác giả tới các khía cạnh và khoảng cách của văn hóa Đông - Tây, hiện đại - truyền thống qua sự phát triển của thế hệ trẻ trong gia đình, qua sự phát triển của không gian sống ngoài xã hội.

Mười năm qua, họa sĩ Khắc Hân tập trung thực hiện chất liệu khắc gỗ, thể hiện cá tính kiên quyết, nhạy cảm và phù hợp với điều kiện kinh tế, đời sống cá nhân tại địa phương. 

“Khắc Hân khác với nhiều họa sĩ đồ họa khác ở điểm mạnh về sáng tác tranh bộ ba (triptych), với mức độ hình ảnh đồ sộ trong những khuôn khổ không hề nhỏ,” PGS. TS. Nguyễn Nghĩa Phương, trưởng khoa đồ họa trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam nhận xét.

Màu đen chủ đạo gây ấn tượng mạnh và nặng nề. Họa sĩ tự vấn trong cô đơn, lo âu, bối rối: nhiều vòng tròn lặp lại, đứa trẻ đơn độc, hình ảnh truyền thống nhiều nhưng nhỏ so với sự hấp dẫn của đương đại, vật chất giàu cạnh nghèo, tự do nhưng mắc kẹt bức bối, lưới thép/cửa sắt chia cắt không gian, rộng nhưng chật chội, không khí trống rỗng và đặc quánh. Cảm giác này được cân bằng lại bởi kỹ thuật điêu luyện, nét khắc li ti sắc bén và khả năng in tay đạt màu đen xốp nhẹ trên mặt giấy.

Sống với bà nội và cô chú từ 4 tuổi, tuổi thơ Khắc Hân gắn liền với các trò chơi như ô ăn quan, chơi vòng thúng, nặn đất. Từ khi có con trai đầu lòng năm 2006, thấy con chơi những vật dụng hiện đại như súng, robot, anh ý thức về sự khác biệt thế hệ trong văn hóa, giáo dục, lối sống và giao tiếp. Họa sĩ nhận ra sự ích kỷ của cha mẹ trong gia đình, đôi khi tập trung chăm lo thể chất và thiếu quan tâm tới sự phát triển về tâm lý và tâm hồn của trẻ, khiến gia đình trở nên lạc lõng với nhau. Ở tương quan rộng hơn, Khắc Hân nhận ra sự phát triển của không gian sống ngoài xã hội cũng đang tạo ra lạc lõng. Qua rào lưới thép, nông thôn đang hóa thành đô thị. Một bên phố thị, một bên ruộng lúa, lạc lõng đan cài.

“Hiện đại hóa khiến con người trở nên ích kỷ với mưu cầu vật chất mà quên mất sự phát triển về tâm hồn, những biến động về tâm lý. Giá trị văn hóa, đạo đức, tình người, vai trò của gia đình và xã hội đều thay đổi" -  họa sĩ Khắc Hân chia sẻ. Sự quan tâm này là mong ước của họa sĩ để thế hệ sau có cuộc sống tốt đẹp và văn minh, con người sẽ được nuôi dưỡng bởi tâm hồn lương thiện và nhân văn.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của các nghệ sĩ Đồ họa Việt Nam

Một số dụng cụ trong quá trì làm tranh đồ họa của họa sĩ Khắc Hân được trưng bày tại triển lãm

Cũng nhân dịp triển lãm này Họa sĩ còn ra mắt cuốn sách Khắc Hân khắc gỗ gồm 92 trang khổ 23,5cm x23,5cm giới thiệu gần như đầy đủ các tác phẩm quan trọng của họa sĩ Nguyễn Khắc Hân sáng tác trong hơn 10 năm qua 

Cũng nhân dịp triển lãm này Họa sĩ còn ra mắt cuốn sách Khắc Hân khắc gỗ gồm 92 trang khổ 23,5cm x23,5cm giới thiệu gần như đầy đủ các tác phẩm quan trọng của họa sĩ Nguyễn Khắc Hân sáng tác trong hơn 10 năm qua 

Các nghệ sỹ Trúc chỉ đã thể hiện 7 bản sách Trúc chỉ đặc biệt gồm 86 trang ruột được in lazer trên Trúc chỉ - giấy được làm từ xơ chuối và tre, có watermark Trúc chỉ chìm trong giấy. Bốn trang bìa được làm từ xơ chuối và tre, kẹp giữa hai lớp giấy là một lớp xơ chuối hằn lên tạo texture đặc biệt, thông tin bìa 4 được in lazer. Đặc biệt bìa 1 là bản khắc gỗ của tác giả in trên Trúc chỉ - giấy làm từ xơ tre. Sách được đóng thủ công với hai nẹp tre, tên sách còn được khắc lên tre bằng kỹ thuật pyrography (bút lửa) và được đặt trong một hộp đựng; tạo hình như một cuốn sách, dán bọc bằng Trúc chỉ - giấy làm từ xơ lục bình. Tên sách được on lazer trực tiếp lên tấm xơ chuối đập bằng tay.

Đặc biệt tại buổi khai mạc triển lãm “Khắc Hân – Khắc Gỗ”, BTC đã công bố cuộc đấu giá online 2 cuốn vựng tập này tại fanpage THANH UY ART GARLERRY (Link buổi đấu giá: https://bit.ly/3rGZmrU). Toàn bộ số tiền đấu giá 2 cuốn vựng tập Trúc chỉ “Khắc Hân – Khắc gỗ” sẽ quyên góp vào Quỹ từ thiện của nhóm Nhà báo và Doanh nghiệp TPHCM để tham gia chương trình ngân hàng bò cho người nghèo. 

Triển lãm kéo dài từ ngày 01/04 đến hết ngày 07/04/2021, các LuVer yêu thích Đồ họa hãy bớt chút thời gian tới tham quan và thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật nhé!

Ms. Ngọc Văn

Từ khóa