Giỏ hàng

BỨC TRANH CỦA FRIDA KAHLO ĐƯỢC GÕ BÚA VỚI GIÁ 34,9 TRIỆU ĐÔ LA, PHÁ VỠ KỶ LỤC CHO TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT MỸ LATINH ĐẮT NHẤT

Bức chân dung tự họa của Frida Kahlo Diego y yo (Diego và tôi) được bán tại Sotheby's với giá 34,9 triệu USD, trở thành tác phẩm đắt giá nhất của nghệ thuật Mỹ Latinh từng được bán.

Nghệ sĩ Mexico Frida Kahlo nổi tiếng với việc phá bỏ các rào cản trong suốt cuộc đời của mình. Bà trở thành nữ họa sĩ nổi tiếng sánh ngang với chồng cũng là đồng nghiệp ngành sáng tạo Diego Rivera trong thời kỳ mà các nữ họa sĩ phải vật lộn để nhận được sự đánh giá cao như nam giới. Hơn 6 năm sau khi bà qua đời, biểu tượng nữ quyền vẫn tiếp tục để lại dấu ấn trong thế giới nghệ thuật. Bức tranh chân dung tự họa của Kahlo Diego y yo (Diego và tôi) được bán với giá 34,9 triệu đô la tại Sotheby's Modern Evening Sale vào ngày 19 tháng 11 năm 2021 — trở thành tác phẩm đắt giá nhất của nghệ thuật Mỹ Latinh.

Frida Kahlo , “Diego y yo (Diego và tôi),” 1949. (Ảnh: Sotheby's )

Bức tranh được hoàn thành vào năm 1949, trong những năm tháng trưởng thành trong sự nghiệp của Kahlo. Đó là một bức chân dung của nghệ sĩ đang nhìn chằm chằm vào người xem khi đang khóc, với hình ảnh một Rivera ba mắt ở giữa trán. Tác phẩm được giữ trong một bộ sưu tập tư nhân trong 30 năm trước khi ra mắt thị trường.

Trong khi một bức tranh của Kahlo được bán với giá 8 triệu đô la vào năm 2016, thì bức tranh này được ước tính sẽ có giá ít nhất 30 triệu đô la. Cuộc đấu giá chỉ diễn ra giữa hai người đấu giá với người chiến thắng, Eduardo F. Constantini, đứng đầu với gần 35 triệu đô la. Là người sáng lập Malba , Museo de Arte Latinoamericano de Buenos Aires, ông dự định biến kiệt tác này trở thành một phần vĩnh cửa của bộ sưu tập.

Julian Dawes, đồng trưởng bộ phận Nghệ thuật Ấn tượng và Hiện đại của Sotheby's ở New York, cho biết: “Kết quả xuất sắc của đêm nay tiếp tục đảm bảo vị trí của [Frida Kahlo] trong lĩnh vực đấu giá với tư cách là một trong những người khổng lồ thực sự của nghệ thuật thế kỷ 20. Cuộc đấu giá không chỉ khiến Diego y yo trở thành tác phẩm nghệ thuật Mỹ Latinh đắt nhất (vượt qua bức tranh The Rivals trị giá 9,76 triệu USD của chính chồng bà - Diego Rivera) mà còn là mức giá cao nhất từng được trả cho một tác phẩm của Kahlo.

Link youtube: https://www.youtube.com/watch?v=Ta11dOsor1E

 

Từ khóa