Giỏ hàng

BIẾN BÁNH TRUNG THU THÀNH TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT

Thùy Dương dùng màu thực phẩm vẽ lên chiếc bánh Trung thu truyền thống các bức tranh dân gian để món ăn trông đẹp mắt hơn.

Nguyễn Thị Thùy Dương (sinh năm 1995) hiện kinh doanh bánh ngọt và giảng dạy các khóa học làm bánh cho học viên tại TP HCM. Cô vừa chia sẻ mẫu bánh Trung thu truyền thống được trang trí bằng các bức tranh dân gian Đông Hồ, tranh của danh họa Mai Trung Thứ, tranh phong cảnh, cây cỏ, họa tiết... do mình thực hiện lên hội nhóm Yêu Bếp và nhận được hơn 25.000 lượt tương tác.

Dương chia sẻ do có năng khiếu vẽ và yêu công việc làm bánh nên mỗi chiếc bánh cô làm ra ngoài việc ngon miệng thì khâu trang trí cũng được chú trọng, cô thử vẽ tranh trên nền bánh Trung thu để thỏa mãn đam mê và cũng là để thay áo mới cho mẫu bánh truyền thống.

Thùy Dương từng là nhân viên ngân hàng xong cô chuyển sang nghề bánh như hiện nay. Ảnh: NVCC

Chiếc bánh có trọng lượng 150 gram, được làm thủ công với các nhân quen thuộc như thập cẩm, đậu xanh, trà xanh, hạt sen hoặc kết hợp với các loại mứt tùy thích. Điểm khác biệt là chiếc bánh có hình vẽ trên bề mặt trông như một tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ. "Người thợ cần có kỹ năng vẽ tốt để chiếc bánh trở nên hoàn hảo", Dương nói.

Với cô công đoạn quan trọng nhất là làm nền vẽ để màu không bị lem và hình chuẩn màu như mong muốn. "Mình cán một lớp đậu lên bề mặt bánh. Đậu này là đậu xanh hoặc đậu trắng xay nhuyễn rồi sên như nhân bánh Trung thu. Thành phẩm đậu hơi vàng nên cho thêm chút màu tím thực phẩm để trung hòa, nền trắng thì mình dùng màu thực phẩm dạng gel tô lên rồi mới bắt đầu vẽ".

Một số tranh dân gian được cô họa lại trên nền bánh trung thu. Ảnh: NVCC

Thùy Dương cho biết lúc mới thực hiện bánh bị hỏng nhiều vì nền đậu mềm hơn so với trên giấy vẽ, đường nét cũng thô và to. Sau nhiều lần tập luyện cô mới có thể tự tin vẽ những bức tranh lớn như tranh Đông Hồ hay tranh của danh họa Mai Trung Thứ và mất 40-50 phút để vẽ mỗi cái bánh, những hình vẽ đơn giản cần 5-10 phút là xong. Giá mỗi chiếc bánh được bán từ 180.000 đồng đến 250.000 đồng, đóng hộp bọc kín và dùng trong thời hạn một tuần.

Nhiều Facebooker khen ý tưởng trang trí bánh Trung thu sáng tạo của Thùy Dương và bảo chiếc bánh chỉ để ngắm chứ không nỡ ăn. Số ít khác khi thấy bánh đẹp, màu sắc bắt mắt cũng lo ngại về khâu phẩm màu, Dương nói cô chỉ dùng cọ và màu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, pha với nước rồi vẽ lên bánh nên an toàn khi sử dụng. "Bánh không bị ảnh hưởng hương vị, chỉ là có thêm một lớp đậu nướng ngọt lên bề mặt", cô giải thích thêm.

 

Từ khóa