Giỏ hàng

Bản phác thảo gấu tí hon của Leonardo Da Vinci có thể thu về hơn 16 triệu Đô la

Bản phác thảo tí hon về một con gấu của Leonardo da Vinci dự kiến sẽ bán được hơn 16 triệu USD trong cuộc đấu giá.Theo Christie's, nhà đấu giá tổ chức cuộc mua bán, nói rằng món đồ này là một trong tám bức vẽ của Leonardo còn lại trong tay tư nhân.

Với kích thước nhỏ hơn 8 inch vuông, bản vẽ được thực hiện trên giấy màu be hồng nhạt bằng cách sử dụng Silverpoint - một kỹ thuật được bậc thầy Andrea del Verrocchio dạy cho Leonardo, bao gồm việc đánh dấu giấy đã qua xử lý hóa học bằng que hoặc dây bạc.

Bản phác thảo đã được đổi chủ nhiều lần trong nhiều thế kỷ - trên thực tế, nó đã từng được Christie's bán với giá chỉ £ 2,50 (khoảng £ 312, hoặc $ 439, theo tiền ngày nay) vào năm 1860. Với tiêu đề "Head of a Bear", nó được trưng bày kể từ đó tại các viện lớn bao gồm Phòng trưng bày Quốc gia ở London, Louvre Abu Dhabi và Bảo tàng Hermitage của Saint Petersburg.

Trong một thông cáo báo chí, chủ tịch của các bức tranh Old Master tại Christie's New York, Ben Hall, gọi bản phác thảo là "một trong những tác phẩm quan trọng nhất từ thời Phục hưng vẫn nằm trong tay tư nhân", nói thêm rằng nó "thuộc sở hữu của một số người trong số những nhà sưu tập nổi tiếng trong lĩnh vực Old Masters qua nhiều thế kỷ. " 

Những chủ sở hữu đáng chú ý trước đây bao gồm họa sĩ Sir Thomas Lawrence và nhà sưu tập nghệ thuật Captain Norman Robert Colville.Bức vẽ, bao gồm chữ ký của nghệ sĩ, sẽ được trưng bày tại Hồng Kông vào cuối tháng này. Sau đó, nó sẽ chuyển đến London, nơi dự kiến sẽ thu về từ 8 triệu đến 12 triệu bảng Anh (11,21 triệu đến 16,82 triệu đô la) tại một cuộc đấu giá vào tháng Bảy.

Bậc thầy về cấu trúc cơ thể 

Bức phác thảo đắt giá nhất của Leonardo từng xuất hiện trong đấu giá là "Horse and Rider", được bán với giá 8 triệu bảng Anh (hơn 11,2 triệu USD) vào năm 2001. Stijn Alsteens, người đứng đầu bộ phận Old Masters quốc tế tại Christie's Paris, cho biết ông đã "từng có tất cả lý do để tin rằng chúng tôi sẽ đạt được kỷ lục mới vào tháng 7 cho tác phẩm 'Head of a Bear' ", mô tả nó trong một tuyên bố báo chí là" một trong những bức vẽ cuối cùng của Leonardo có thể được mong đợi đưa ra thị trường. "Tuy nhiên, giá bán có thể sẽ thấp hơn kỷ lục đấu giá hiện tại cho một bức vẽ Old Master. 

Năm 2009, tác phẩm "Head of a Muse" của Raphael, một nghiên cứu cho bức bích họa do Giáo hoàng Julius II ủy quyền cho Stanza della Segnatura ở Vatican, đã thu về gần 49 triệu đô la tại Christie's ở London.

Mặc dù Leonardo được biết đến nhiều nhất với các bức tranh sơn dầu như "Mona Lisa" và "Bữa ăn tối cuối cùng", bậc thầy thời Phục hưng cũng được tôn vinh vì các bản phác thảo về cơ thể người. 

Bức vẽ "The Vitruvian Man" của ông, một bản vẽ chính xác về mặt toán học của một người đàn ông khỏa thân, thường được ca ngợi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của ông.

Leonardo bị thu hút bởi thế giới tự nhiên, và ông đã hoàn thành nhiều bản phác thảo động vật khác trong cuộc đời của mình. Những bức vẽ của ông về mèo và chó, cũng như một con gấu đang đi dạo, nằm trong số những bức được trưng bày tại các viện như Bảo tàng Anh và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan.Các bản phác thảo khác của Leonardo mô tả các nhân vật tôn giáo và cảnh trong Kinh thánh. 

Vào năm 2016, một bức vẽ có tiêu đề "The Martyred Saint Sebastian" đã được bán đấu giá 15 triệu euro (16 triệu USD vào thời điểm đó), mặc dù việc bán đã bị chặn sau khi chính phủ Pháp tuyên bố vật này là bảo vật quốc gia.

Các lô đáng chú ý khác tại cuộc đấu giá của Christie vào tháng 7, có tiêu đề "The Exceptional Sale", bao gồm một chiếc đồng hồ mô hình vũ trụ được thiết kế bởi Jacques-Thomas Castel và một chiếc bình gốm thạch anh tím gắn trên ormolu của Jean-Claude Chambellan Duplessis.

 

Theo CNN Style

Dịch: Vũ Thu Vân

Từ khóa