Giỏ hàng

3 TRIỂN LÃM NHIẾP ẢNH ĐƯƠNG ĐẠI 'NỐI' NAM - BẮC ĐÀ LẠT

Các triển lãm ảnh có chung hơi thở đương đại khai trương cùng ngày đã 'nối' hai đầu nam - bắc Đà Lạt.

Những bức chân dung của nghệ sĩ Brian Đoàn đến từ Mỹ

Trong cùng ngày 19-12, ba triển lãm nhiếp ảnh đương đại được tổ chức ở 2 không gian cách xa nhau được khai trương. Các tác giả dường như muốn dùng ngôn ngữ nhiếp ảnh để "nối" hai vùng nam - bắc Đà Lạt. Vùng nam là trung tâm Đà Lạt sầm uất, gần những di tích, danh thắng đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách. Vùng bắc, gần với núi rừng và danh thắng Langbian, chưa quen với những triển lãm và giao lưu nghệ thuật. Trong giới sáng tác nghệ thuật, đây là vùng lặng của hoạt động nghệ thuật.

Ảnh của nghệ sĩ Lý Hoàng Long trong triển lãm "Mây bay về núi"

YOUI’S (số 100 Đankia, phường 7), nằm ở vùng bắc Đà Lạt, được xây dựng để trở thành một không gian nghệ thuật tiêu chuẩn, vừa hiện đại tiện nghi vừa bao quát trọn vẹn hơi thở núi đồi của Đà Lạt, nằm ở vùng ngoại ô cách chợ Đà Lạt khoảng 6km.
Từ YOUI’S đến Langbiang huyền thoại chỉ mất thêm khoảng 4km.
Tại không gian này, sáng cùng ngày triển lãm Mây bay về núi đã khai mạc. Đây là cuộc gặp gỡ đặc biệt của 4 nghệ sĩ không biên giới Nguyễn Thế Sơn, Lý Hoàng Long, Phan Quang và Brian Đoàn đến từ Đà Lạt, Sài Gòn, Hà Nội và Mỹ.
Bằng ngôn ngữ nghệ thuật của mình, mỗi tác giả và tác phẩm của họ được ví như một góc nhìn hiện sinh cho một Việt Nam trong thời đại mới.

Ảnh của nghệ sĩ Lý Hoàng Long trong triển lãm "Mây bay về núi"

Stop and Go Art Space (88 Lý Tự Trọng, phường 2) nằm trên con đường được mệnh danh là con đường tình với đường nhỏ uốn lượn trong không gian rừng thông. Từ nhiều năm nay, Stop and Go đã trở thành một nơi chốn quen thuộc của giới nghệ sĩ và du khách, với cách mang nhiếp ảnh ra công cộng.

Đợt ra mắt lần này, Stop and Go Art Space với 2 triển lãm gồm Đà Lạt Rendezvous và Xem #10 Đà Lạt. Trong đó, Đà Lạt Rendezvous Season 4 là triển lãm của 5 tác giả thực hành nhiếp ảnh truyền thống Nguyễn Hữu Thông, Võ Rin, Nguyễn Ngọc Thiện, Kmon Nguyen, Lê Nguyên Huy, do nhiếp ảnh gia Lý Hoàng Long giám tuyển.
Triển lãm được trưng bày ngoài trời để người xem được tiếp cận trực tiếp với tác phẩm qua nhiều góc độ và nhiều cung bậc ánh sáng ở mỗi thời điểm khác nhau trong ngày.

Ảnh "Buổi sáng ở chợ phiên" của nghệ sĩ Nguyễn Hữu Thông tại triển lãm Đà Lạt Rendezvous Season 4

Trong khi đó, Xem #10 Đà Lạt là sự quy tụ của 5 nghệ sĩ đương đại rất được quan tâm tại châu Á và đã có thời gian gắn kết dài lâu, gồm Phan Quang, Ưu Đàm Trần Nguyễn, Nguyễn Thanh Trúc, Hoàng Dương Cầm, Quang Lâm. Lần này, chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ khách mời Tố Lan, Brian Đoàn, Nguyễn Thế Sơn.

Nghệ sĩ Võ Rin với tác phẩm Cà Kheo tại triển lãm Đà Lạt Rendezvous Season 4

Hình thành bản đồ nghệ thuật Đà Lạt

Ông Nguyễn Trung Hiền, người sáng lập không gian sáng tạo nghệ thuật Phố Bên Đồi, cho biết: "Việc hình thành nhiều không gian triển lãm nghệ thuật khắp Đà Lạt mang đến cho công chúng sự dễ dàng tiếp cận tác phẩm và nghệ sĩ. Từ đó thúc đẩy hoạt động sáng tạo của nghệ sĩ Đà Lạt trên cơ sở kết nối vùng miền và quốc gia".
Ông Hiền nhìn nhận, với sự phát triển hiện nay có thể hình thành một bản đồ nghệ thuật cho Đà Lạt bên cạnh bản đồ du lịch. Bản đồ giúp du khách từ nhiều nơi dễ dàng tiếp cận các không gian triển lãm nói riêng và nghệ thuật nói chung.
Theo ông Hiền, hướng tiếp cận là nhìn nhận nghệ thuật là một sản phẩm của du lịch, lặng lẽ, thâm trầm nhưng hàm chứa nhiều giá trị giáo dục, khai phóng.

Tác phẩm "Soi bóng đại dương" của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện tại triển lãm Đà Lạt Rendezvous Season 4

3 tác phẩm chân dung tự chụp của nghệ sĩ Phan Quang tại triển lãm "Mây bay về núi"

Ảnh của nghệ sĩ Kumon Nguyen tại triển lãm Đà Lạt Rendezvous Season 4

Nhà thờ Con Gà trong mắt nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Nguyên Huy

Tác phẩm "Trốn tìm" của nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Thiện

Từ khóa