Giỏ hàng

3 BỨC TRANH VIỆT ĐƯỢC BÁN VỚI GIÁ HƠN 35 TỶ ĐỒNG Ở PHÁP

Theo nhà phê bình mỹ thuật Lý Đợi, vào tối ngày 30/9 (Giờ Việt Nam), tại phiên đấu giá Peintres & Arts du Vietnam của nhà đấu giá Aguttes (Pháp) đã diễn ra phiên đấu giá tranh với 240 lô hàng chủ yếu là các bức tranh của các hoạ sỹ Việt và các hoạ sỹ vẽ về Việt Nam.

Đáng chú ý bức tranh “La cérémonie du thé” (Trà đàm) có chất liệu mực và màu trên lụa, với khổ 55,8cm x 55,8cm được vẽ năm 1971 của danh hoạ Mai Trung Thứ có giá khởi điểm là khoảng 300.000 EUR nhưng đã được bán với giá 560.000 EUR (tương đương 14,7 tỷ đồng).

Bức “La cérémonie du thé” (Trà đàm) của Mai Trung Thứ

Bức “Le tricot” (Đan len) với chất liệu mực và màu trên lụa, có khổ 65,5cm x 40,5cm, vẽ năm 1941) của hoạ sỹ Lương Xuân Nhị, có giá khởi điểm là 160.000 EUR nhưng đã được bán với giá 590.000 EUR (tương đương 15,5 tỷ đồng).

Bức “Le tricot” (Đan len) của hoạ sỹ Lương Xuân Nhị

Ngoài bức "La cérémonie du thé" được bán với giá 560.000 EUR, danh hoạ Mai Trung Thứ còn có bức “La danse du foulard” (Điệu múa cổ), chất liệu mực và màu trên giấy lụa, với khổ 81cm x 31cm, được họa sỹ vẽ trên lụa năm 1979 được bán với giá 200.000 EUR (Tương đương 5,2 tỷ đồng).

Bức “La danse du foulard” (Điệu múa cổ) cũng của Mai Trung Thứ

Tuy nhiên trước khi phiên đấu giá Peintres & Arts du Vietnam diễn ra, đã có một số nhà phê bình lên tiếng thắc mắc về nguồn gốc chưa được rõ ràng của bức tranh "La cérémonie du thé" (Trà đàm) của danh hoạ Mai Trung Thứ.

Cụ thể vào ngày 5/10/2020, tại nhà đấu giá Sotheby’s (Hongkong) một bức tranh cũng có tên “Trà đàm” được ghi của Mai Trung Thứ với nét vẽ tương tự đã được bán với giá nửa triệu USD (khoảng trên 11 tỷ 400 triệu đồng).

Còn trước đó, giới sưu tập tranh đã từng xôn xao có một bức tranh mang tên “Thé en famille dans le jardin avec enfants” (Gia đình uống trà trong vườn cùng trẻ nhỏ) cũng được ghi của Mai Trung Thứ. Tuy chưa lên sàn đấu giá nhưng bức “Thé en famille dans le jardin avec enfants” đã được một nhà sưu tập chào bán hơn 300 ngàn USD. Vì thế, có sự nghi ngờ trong số bức tranh liên quan đến uống trà này của Mai Trung Thứ đã có hàng giả.

Bức “Thé en famille dans le jardin avec enfants” (Gia đình uống trà trong vườn cùng trẻ nhỏ) được coi của Mai Trung Thứ hiện đang được một nhà sưu tập chào bán giá 300 ngàn USD.

Theo nhà phê bình Lý Đợi, với việc ngày càng nhiều phiên đấu giá tranh Việt lên sàn đã chứng tỏ sự quan tâm của giới sưu tập và những người yêu thích hội hoạ dành cho nghệ thuật hội hoạ Việt ngày càng tăng.

Tuy nhiên, việc thật giả lẫn lộn như hiện nay khiến tranh Việt khó có thể được các nhà sưu tập định giá xứng đáng.

 

Từ khóa